Thứ năm, 16/05/2024

Chuyển đổi số đang dần thay đổi thói quen của người dân

Thứ hai, 20/11/2023

Lợi ích mang lại của chuyển đổi số được thể hiện rất rõ trong việc cung cấp dịch vụ công, đồng thời từng bước thay đổi thói quen của người dân trong thực hiện các giao dịch từ phương thức truyền thống sang điện tử, nhằm đáp ứng tiêu chuẩn của công dân số. Huyện Kim Sơn là địa phương đang thực hiện tốt nội dung này.

Để đẩy mạnh chuyển đổi số, công tác tuyên truyền được huyện đặc biệt chú trọng với nhiều hình thức đa dạng, phong phú và hướng đến các đối tượng cụ thể. Đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, cùng với quan tâm nâng cao trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu thực thi nhiệm vụ, mục tiêu chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử. Thì quá trình giải quyết công việc phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn để công dân từng bước nhận thức và thay đổi thói quen giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường mạng.

Kim Sơn cũng đã tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động của 298 tổ công nghệ số cộng đồng tại các Khu dân cư để tuyên truyền, hướng dẫn người dân tích cực tham gia chuyển đổi số. Trong đó, gần đây nhất, đã tham gia cùng với lực lượng Công an tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Nhờ đó, số lượng tài khoản được kích hoạt đã tăng lên từng ngày.

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Kim Sơn

Những kết quả đạt được bước đầu về chuyển đổi số ở Kim Sơn đã được thể hiện rõ qua nhận thức, thói quen của người dân trong thực hiện các giao dịch hàng ngày. Tuy nhiên, để hình thành những công dân số thì đòi hỏi phải có những giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa của các cấp, các ngành, đặc biệt là phát huy vai trò trung tâm, chủ thể của người dân trong chuyển đổi số.

Tin rằng, với cách làm và các giải pháp đồng bộ, phù hợp với tình hình thực tế, lộ trình chuyển đổi số ở Kim Sơn sẽ tiếp tục có những bước đi hiệu quả và vững chắc theo hướng tăng cường sử dụng các giải pháp nền tảng số mà cao hơn là đảm bảo an toàn thông tin trong quá trình sử dụng của chính đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và mỗi người dân./.

nguồn: Thu Dung (THNB)