Thị trấn Me tổ chức gặp mặt kỷ niệm 35 năm ngày thành lập

Sáng 29/4, Đảng ủy – HĐND – UBND – MTTQ Việt Nam thị trấn Me đã long trọng tổ chức gặp mặt Nhân kỷ niệm 35 năm ngày thành lập thị trấn Me (30/4/1986 - 30/4/2021). Về phía dự buổi gặp mặt có đồng chí Phạm Văn Sơn – Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh Ủy – Giám đốc công an tỉnh, đồng chí Hoàng Mạnh Hùng –  Bí thư Huyện ủy, cùng các đồng chí các đồng chí trong Thường trực Hội đồng nhân dân, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, trưởng các ban ngành đoàn thể huyện Gia Viễn; Ông Nguyễn Xuân Thành – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Ninh Bình – Chủ tịch tập đoàn kinh tế Xuân Thành; các đồng chí nguyên lãnh đạo thị trấn Me qua các thời kỳ, lão thành cách mạng, trưởng các ban ngành đoàn thể, bí thư, phó bí thư chi bi bộ, tổ trưởng, tổ phó các tổ dân phố thị trấn Me đã về dự.

Đại biểu dự buổi gặp mặt

Cách đây 35 năm, theo chủ trương của Tỉnh ủy Hà Nam Ninh về việc sắp xếp lại địa giới hành chính các địa phương trong tỉnh nhằm tạo thuận lợi cho sự quản lý và phát triển các vùng miền, thị trấn Me bắt đầu được hình thành và trở thành một trong 21 đơn vị cấp xã trực thuộc của huyện Gia Viễn. Để tiếp tục mở rộng, phát triển thị trấn Me, ngày 06 tháng 11 năm 2008, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 06 để điều chỉnh toàn bộ diện tích, dân số của 4 xóm khu Tế Mỹ xã Gia Vượng và một phần diện tích, dân số của các thôn Liên Huy, Trinh Phú, Đồng Chưa của xã Gia Thịnh chuyển về thị trấn Me. Đến nay thị trấn Me được chia 8 tổ dân phố với tổng diện tích 348,72 ha, trên 6.200 nhân khẩu, 489 đảng viên chiếm trên 7% dân số. Trải qua 35 năm hình thành, xây dựng và phát triển, thị trấn Me đã ngày càng không ngừng lớn mạnh và đạt được những thành quả đầy tự hào về kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng và công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị.

Từ một thị trấn nghèo, thương mại, dịch vụ chậm phát triển song với tinh thần đoàn kết, đổi mới và sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Me đã nỗ lực, phấn đấu đưa kinh tế - xã hội ngày càng đi lên, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Kinh tế tăng trưởng và chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp - dịch vụ. Hiện nay trên toàn địa bàn thị trấn có 50 doanh nghiệp, trên 1000 hộ sản xuất kinh doanh dịch vụ, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động; tổng giá trị sản xuất hằng năm có tỷ trọng thương mại dịch vụ chiếm tỷ lệ cao, tỷ trọng về nông nghiệp giảm dần. Lao động nông nghiệp chuyển dịch mạnh mẽ sang lao động phi nông nghiệp. đời sống nhân dân có những chuyển biến sâu sắc, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt gần 6 triệu đồng/người/ tháng. Công tác thu ngân sách hằng năm luôn vượt chỉ tiêu trên giao, việc khai thác nguồn thu, tạo nguồn lực cho việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng được triển khai thực hiện nghiêm túc.

Cùng với phát triển kinh tế, các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục, thông tin tuyên truyền và các lĩnh vực xã hội khác cũng từng bước được chăm lo, phát triển. 2/3 các trường học trên địa bàn đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; Công tác chăm lo chế độ chính sách cho đối tượng người có công trên địa bàn luôn đảm bảo kịp thời và theo quy định; tỷ lệ hộ nghèo được giảm dần qua từng năm, 2020 tỷ lệ hộ nghèo trên toàn địa bàn giảm còn 1.09%; có 90% dân số tham gia bảo hiểm xã hội. Hằng năm quỹ an sinh xã hội thị trấn Me vận động hàng trăm triệu đồng được sử dụng có hiệu quả, góp phần làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội tại trên địa bàn. Công tác quốc phòng địa phương được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể luôn được quan tâm củng cố, hoạt động có nề nếp, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.

Đồng chí Nguyễn Thị Hương Sen - Huyện ủy viên - Bí thư Đảng ủy đọc diễn văn kỷ niệm

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Hoàng Mạnh Hùng – Tỉnh ủy viên – Bí thư huyện ủy Gia Viễn biểu dương, ghi nhận thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Me đã đạt được trong suốt 35 năm qua đã đóng góp thiết thực vào thành tựu công cuộc đổi mới, gắn liền sự phát triển chung huyện Gia Viễn. Bên cạnh đó đồng chí nêu ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới thị trấn Me cần quyết tâm, nỗ lực phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa, phát huy hơn nữa tính năng động, sáng tạo, vững vàng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, ngày càng phát triển mạnh mẽ thực hiện thắng lợi Nghị Quyết Đại hội Đảng các cấp; Tập trung phát triển kinh tế, thu hút vốn đầu tư, xây dựng hạ tầng đô thị, thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, chính quyền điện tử; Thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid 19; thực hiện thắng lợi công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp; Quan tâm công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh. Tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng Đảng gắn với Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, tiếp tục nâng cao năng lực sức chiến đấu của Đảng.

Các đại biểu tặng hoa chúc mừng

Phát huy kết quả đạt được trong 35 năm qua tin tưởng rằng với sự nỗ lực, đoàn kết và sức trẻ của thị trấn đang trên đà đổi mới và phát triển thị trấn Me phát triển xứng tầm là trung tâm kinh tế, chính trị huyện Gia Viễn.

Thu Hương - CC.VHXH