Hội nghị xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” tại tổ dân phố Mới

Thứ hai, 22/08/2022

Để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ tại khu dân cư, sáng 20/8/2022, UBND thị trấn Me và Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Đội xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ Công an huyện Gia Viễn đã phối hợp tổ chức Hội nghị xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” tại tổ dân phố Mới. Tới dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Hương Sen, HUV, Bí thư Ban Chấp hành Đảng bộ, đồng chí Đinh Duy Hoạt, trung tá, đội trưởng đội QLHC về TTXH, đồng chí Đào Đức Hoàn, đội phó Đội xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ, lãnh đạo UBND, các đồng chí bí thư chi bộ, tổ trưởng các tổ dân phố, lực lượng công an quân sự thị trấn Me và đại diện các hộ gia đình tham gia mô hình.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Phạm Ngọc Hà - CT. UBND thị trấn Me đã công bố Quyết định thành lập mô hình “ Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” tại địa bàn phố Mới với 07 tổ liên gia, 84 gia đình tham gia. Đồng thời thông qua Quy chế hoạt động của mô hình với 3 chương, 9 điều quy định về nguyên tắc, tổ chức hoạt động, nhiệm vụ, quyền lợi, chế độ chính sách đối với mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” trên địa bàn.

Đồng chí Phạm Ngọc Hà - CT. UBND thị trấn Me công bố Quyết định thành lập mô hình “ Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” tại địa bàn phố Mới

Để hạn chế những thiệt hại do cháy nổ gây ra trên địa bàn dân cư, việc xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” nhằm đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, xây dựng phong trào “Toàn dân PCCC”, củng cố lực lượng PCCC tại chỗ ở địa bàn dân cư theo phương châm lấy phòng ngừa là chính, phòng là “xây”, chữa là “chống”, lấy phòng là “cơ bản – chiến lược – lâu dài’, làm tốt công tác phòng cháy để giảm công tác chữa cháy. Phương châm là: từng nhà an toàn – từng khu phố an toàn; phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện tại chỗ; hậu cần tại chỗ) để đảm bảo làm tốt công tác phòng ngừa, xử lý, cứu chữa kịp thời khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Đây là mô hình thực hiện nhiệm vụ trong việc tuyên truyền, nâng cao ý thức PCCC cho người dân và các hộ nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn; chủ động ứng phó với các sự cố cháy nổ tại chỗ một cách nhanh chóng để hạn chế tối đa thiệt hại. Từ chỗ xem công tác PCCC là nhiệm vụ của riêng lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH thì người dân thay đổi nhận thức, xác định đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi người, mọi nhà và toàn dân để đảm bảo an toàn PCCC và CNCH trong khu dân cư. Các thành viên trong tổ tích cực lồng ghép vận động các hộ dân trên địa bàn, nhất là các hộ nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC, thực hiện đầy đủ các quy định, điều kiện an toàn về PCCC trong sinh hoạt và kinh doanh, sản xuất; vận động người dân tích cực tham gia các hoạt động về phòng cháy, sẵn sàng tham gia chữa cháy khi có sự cố xảy ra trên địa bàn.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Trung tá Đinh Huy Hoạt, Đội trưởng đội QLHC về TTXH  nhấn mạnh tầm quan trọng của lực lượng tại chỗ trong công tác PCCC. Đồng thời yêu cầu ngay sau buổi lễ ra mắt, Ban chủ nhiệm cần có những giải pháp cụ thể, thiết thực để đưa mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” đi vào hoạt động hiệu quả. Thường xuyên duy trì sinh hoạt, tổ chức sơ, tổng kết rút kinh nghiệm để từ đó phát huy được tác dụng của mô hình; chú trọng đảm bảo điều kiện hoạt động; cụ thể hóa các hoạt động của mô hình bằng những việc làm thiết thực, tránh hình thức, chung chung; làm tốt công tác biểu dương khen thưởng nhằm động viên, khích lệ để mô hình ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu, tiến tới nhân rộng, qua đó góp phần đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn thị trấn.

Trung tá Đinh Huy Hoạt, Đội trưởng đội QLHC về TTXH  hướng dẫn một số biện pháp kỹ năng PCCC

Tại hội nghị đại diện 7 tổ liên gia đã ký Giao ước thi đua thực hiện mô hình “ Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” dưới sự chứng kiến của Đội QLHC về TTXH, Đội Phong trào công an huyện Gia Viễn, lãnh đạo Đảng ủy, UBND thị trấn Me.

Các tổ liên gia đã ký Giao ước thi đua thực hiện mô hình “ Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”

Nguyễn Gia Thắng - CT. Hội Nông dân