Hội nghị quán triệt, triển khai Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng bằng hình thức trực tuyến

Thứ ba, 12/11/2019

Thực hiện Công văn số 1210-CV/HU ngày 08/11/2019 của Huyện ủy Gia Viễn, sáng ngày 11 tháng 11 năm 2019 Đảng ủy thị trấn Me tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị qua hình thức trực tuyến, kết nối với điểm cầu của Tỉnh ủy.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Hương Sen - Huyện ủy viên, Bí thư Huyện đoàn, đồng chí Đoàn Thanh Hà - Bí thư Đảng ủy cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ, Bí thư, Phó Bí thư các chi bộ trực thuộc, Trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy.

Tại hội nghị các đại biểu được nghe đồng chí Nguyễn Thị Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy quán triệt nội dung bài viết của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về chỉ đạo Đại hội; quán triệt những nội dung cơ bản, những điểm mới của Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị. Đồng chí Trần Hồng Quảng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy triển khai kế hoạch của Tỉnh ủy về Đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025. Hội nghị được nghe đồng chí Mai Văn Tuất - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy triển khai những nội dung cơ bản trong Hướng dẫn của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về một số nội dung thực hiện Kế hoạch đại hội của Tỉnh ủy.

(toàn cảnh hội nghị quán triệt, triển khai Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị qua hình thức trực tuyến, kết nối với điểm cầu của Tỉnh ủy)

Theo nội dung Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019, nội dung đại hội đảng bộ các cấp gồm 04 nội dung: (1) Tổng kết thực hiện Nghị quyết đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020 và xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của nhiệm kỳ 2020 - 2025; (2) Thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng và văn kiện đại hội đảng bộ cấp trên trực tiếp; (3) Bầu ban chấp hành đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025; (4) Bầu đoàn đại biểu dự đại hội đảng bộ cấp trên. Những nơi có khó khăn liên quan đến công tác nhân sự, được cấp ủy có thẩm quyền đồng ý thì tiến hành đại hội với 3 nội dung, chưa bầu cấp ủy khóa mới.

Thời điểm tính độ tuổi tham gia cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội: Cấp cơ sở tháng 4/2020; cấp huyện và tương đương tháng 6/2020; cấp trực thuộc Trung ương tháng 9/2020. Thời điểm tính tuổi tham gia chức danh lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, đoàn đại biểu Quốc hội tháng 5/2021. Thời điểm tính tuổi tham gia các chức danh lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội là thời điểm đại hội ở các cấp của mỗi tổ chức.

Dừng việc bổ sung cấp ủy viên và ủy viên ban thường vụ cấp ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020 trước 6 tháng tính đến thời điểm đại hội ở mỗi cấp. Trường hợp đặc biệt do cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Thời gian tiến hành đại hội đảng bộ các cấp: Đại hội đảng viên hoặc đại hội đại biểu đảng bộ cơ sở không quá 2 ngày; bắt đầu từ tháng 4/2020, hoàn thành trước ngày 30/6/2020. Đại hội đại biểu đảng bộ cấp huyện và tương đương không quá 3 ngày; hoàn thành trước ngày 31/8/2020. Đại hội đại biểu đảng bộ trực thuộc Trung ương không quá 4 ngày, hoàn thành trước ngày 31/10/2020. Thời gian họp trù bị đại hội cấp huyện và tương đương trở lên không quá 1/2 ngày. Thời gian tổ chức đại hội điểm đối với đảng bộ cấp cơ sở vào đầu quý I/2020; cấp huyện và tương đương vào đầu quý II/2020; đối với đảng bộ trực thuộc Trung ương vào đầu quý III/2020.

Đây là lần đầu tiên Tỉnh ủy thực hiện triển khai Chỉ thị, Kế hoạch, Hướng dẫn đến cấp ủy các cấp qua hình thức trực tuyến. Tham dự hội nghị các đại biểu rất phấn khởi, tập trung theo dõi, lắng nghe, nghiêm túc thảo luận về nội dung các văn bản đã được các đồng chí lãnh đạo của Tỉnh ủy triển khai.

Hội nghị đã thông báo những mục đích, yêu cầu, cách thức, quy trình, hướng dẫn về tổ chức Đại hội đảng các cấp một cách cụ thể, rõ ràng. Qua đó, giúp mỗi tổ chức đảng và đại biểu dự hội nghị nắm bắt được những nội dung quan trọng, đảm bảo thông suốt trong khâu nhận thức đến khâu thực hiện. Sau hội nghị, trên cơ sở kế hoạch, hướng dẫn của Tỉnh ủy, Huyện ủy, Đảng ủy thị trấn Me sẽ xây dựng kế hoạch, hướng dẫn tổ chức Đại hội Đảng bộ và các chi bộ trực thuộc theo tinh thần nội dung kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên đồng thời phù hợp với đặc điểm tình hình của đơn vị, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị quan trọng này, tiến tới đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025./.